Hotline: 0898.567.222
Email: sale@minhkhang.org
Xây dựng mô hình đô thị sân bay Đà Nẵng có khả thi?

Sáng 8/9, tại Hội thảo ‘Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các KV đô thị TP Đà Nẵng’, KTS Ngô Viết Nam Sơn đã có những đề xuất xây dựng mô hình đô thị sân bay Đà Nẵng.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng nên quy hoạch sân bay Đà Nẵng thành mô hình đô thị sân bay

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, khu đô thị sân bay Đà Nẵng có thể hình thành từ việc quy hoạch lại khu vực bán kính 1 – 2km quanh sân bay. Trong đó hoàn chỉnh tuyến đường vành đai sân bay để khi nâng cấp sân bay không bị hạn chế bởi giao thông kết nối, vừa tạo giá trị cho quỹ đất khu vực vành đai này để phát triển logistics, thương mại…

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho rằng nên tổ chức quy hoạch chiều cao và quy hoạch không gian cây xanh cách ly và đô thị ven sân bay, đặc biệt là ở 2 đầu sân bay để đảm bảo phát triển đô thị hài hòa với phát triển sân bay một cách bền vững. Có thể phát triển sân bay tương lai với tiêu chuẩn môi trường đô thị phù hợp.

“Cũng cần xem xét khả năng mở tuyến đường đô thị kết nối Đông – Tây ngầm dưới đường băng sân bay để giảm ách tắc giao thông và tạo sự thuận tiện đi lại giữa khu vực trung tâm hiện hữu với khu vực phía Tây sân bay”, ông Sơn nói và cho rằng, việc kết nối này cũng giúp cho việc nâng công suất sân bay dễ dàng sau này với nhà ga, nhà khách tập trung về một phía, phối hợp với khu trung tâm, khu thương mại phía Đông theo mô hình đô thị sân bay tiên tiến của thế giới.

Xây dựng mô hình đô thị sân bay Đà Nẵng có khả thi?

Trước đó, tại Hội thảo “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng đã nhấn mạnh: “Người ta có một tư duy sai lầm là sân bay phải xa đô thị. Nhưng thật ra sân bay phải luôn gắn kết với đô thị. Các đô thị có sân bay phát triển trên thế giới thường thì khoảng cách đến đô thị từ 15-30 phút. Đà Nẵng cần gấp rút làm một đường vành đai. Dọc theo đường vành đai đó làm những khu dịch vụ, thương mại… để người dân có thể sống chung”.

Còn Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng mô hình Đô thị sân bay đối với sân bay Đà Nẵng là không phù hợp vì sân bay nằm ngay trong trung tâm thành phố.

Trên thế giới đã có nhiều mô hình Đô thị sân bay thành công, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của địa phương và đất nước. Đơn cử, sân bay Amsterdam Schiphol của Hà Lan có khu vực mua sắm lớn, mang lại nguồn thu lớn và là điểm thu hút khách đi máy bay. Trung tâm Schiphol Plaza miễn thuế, không chỉ thu hút khách hàng không mà cả khách vãng lai. Schiphol còn có nhà xác, nơi người chết có thể được tạm lưu giữ. Kể từ tháng 10/2006, tại Schiphol có dịch vụ tổ chức kết hôn và nghỉ trăng mật.

Vĩnh Nhân

Theo baomoi.com

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.